Giá rau củ quả tăng chóng mặt

Bà Ngô Thu Vân - một đầu mối rau lớn tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng - cho biết suốt một tháng qua mưa bão liên tục nên sản lượng và chất lượng rau đều giảm đáng kể. Cũng theo bà Vân, một số vựa rau tại huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) bị thiệt hại nặng khi thủy điện xả lũ. Vì vậy, giá rau củ, đặc biệt rau có lá, đều tăng giá. Tuy nhiên, mức tăng cũng bình thường. Hiện bắp cải, cải thảo tại các vườn có giá 3.000-3.500 đồng/kg, sau khi loại trừ hư hại, xuất đi TP.HCM với giá khoảng 4.500 đồng. Với giá này thì chỉ tăng hơn so với trước đây 1.000-2.000 đồng/kg”. Theo bà Vân, các loại rau có lá như cải ngọt, cải bó xôi chỉ tăng 2.000-5.000 đồng/kg khi lấy tại vườn.

Nhiều nhà vườn VietGAP tại TP.HCM cũng khẳng định lượng rau đưa ra thị trường bán lẻ tăng mạnh nhất ở nhóm có lá như rau muống, mồng tơi, cải xanh, cải ngọt đều từ mức 6.000-7.000 đồng trước đây lên mức 12.000-13.000 đồng/kg thời điểm hiện tại.

Theo đà tăng giá ở nhà vườn và các tiểu thương gom hàng về chợ đầu mối, giá bán lẻ các loại rau củ quả tăng tới mức chóng mặt. Tại chợ vùng ven Việt Hưng (Q.12), chiều 18-10 chỉ riêng mặt hàng rau muống hầu hết các sạp đều bán với mức giá 18.000-20.000 đồng/kg. “Không thể tưởng tượng nổi, rau cỏ gì mà đắt kinh hoàng thế này” - bà Hoa, người dân tại khu phố 5, P.Đông Hưng Thuận (Q.12), cầm bó rau muống xộc xệch nói.

Trong khi đó, hàng loạt chợ nội thành như Tân Định (Q.1), Hòa Hưng (Q.10) hay chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3), hầu hết các loại rau cải, rau muống, mồng tơi... đều đứng ở mức ngất ngưởng 20.000-25.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cách đây khoảng một tháng. Trong khi đó, đại diện siêu thị BigC, Co.op Mart cho biết nhà vườn yêu cầu tăng giá bán và siêu thị đã chấp nhận tăng khoảng 10%.

Đảm nhận việc nội trợ trong gia đình có bốn miệng ăn, bà Thu Hiền (ngụ đường Trường Chinh, Q.Tân Bình) cho biết giá rau đã tăng khoảng 10 ngày trở lại đây. “Có hôm giá tăng gấp ba lần. Không những thế, trước đó giá thực phẩm cũng tăng. Nếu như giữa tháng 9 tôi đi chợ mua 7.000 đồng tiền rau muống là về chia ra được hai bữa ăn, nay tôi phải mua tới 13.000-15.000 đồng mới được một bữa” - bà Hiền than vãn.

Với những người nội trợ có túi tiền hạn hẹp, tính toán một bữa ăn sao cho vừa đủ chất vừa không bị “thủng túi” là một việc khó khăn ở thời điểm này. Theo bà Hiền, cứ ra chợ là bị “viêm màng túi”! Bởi không chỉ rau hiện nay tăng dồn dập mà trước đó giá thịt heo cũng tăng. Thịt nạc dăm heo trước đây bán khoảng 85.000 đồng/kg, nay tăng lên 90.000 đồng/kg. Sườn heo nay mua giá 142.000 đồng/kg, trong khi cách đây hơn một tháng giá dao động 125.000-130.000 đồng/kg... Theo tính toán sơ bộ, trước đây một bữa ăn trong gia đình, bà Hiền phải chi 40.000-60.000 đồng thì nay khoảng 70.000 đồng.

Chị Thúy Hoa, ngụ Q.12, lo lắng với tình hình giá thực phẩm như hiện nay chị sẽ phải cắt giảm rất nhiều khoản chi tiêu mới bù lại được. Trước đây một ngày chị Hoa bỏ ra khoảng 150.000 đồng đi chợ là bữa ăn đã khá phong phú. Nhưng nay với số tiền đó, chị Hoa phải cắt khoản trái cây mới có thể duy trì bữa ăn đủ chất. “Sáng chủ nhật, muốn bày biện làm vài món lạ miệng nhưng ra khỏi siêu thị, số tiền trong túi vơi đi quá nhiều. Để nấu một bữa canh nghêu thì là, sau khi tính tiền tôi thấy choáng. Tiền nghêu hết 88.000 đồng, hành, thì là hết 7.000 đồng, cà chua 13.000 đồng. Tổng cộng là 108.000 đồng. Thêm món thit bo nhap khau 120.000 đồng là bữa ăn hết gần 230.000 đồng” - chị Hoa cho hay.

Nhiều bà nội trợ cho biết rau củ, thực phẩm tăng giá nhưng vì là những thứ không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày nên bắt buộc phải chi tiêu. Do đó, nhiều người buộc phải tiếp tục thắt lưng buộc bụng, cắt giảm những khoản trái cây, sữa, tiền tiêu vặt vào cà phê, mua sắm áo quần...

DŨNG TUẤN - BẠCH HOÀN

0 nhận xét

Đăng nhận xét