Thịt bò Úc giá rẻ được dân Việt ưa chuộng
written by Nguyễn Đức Tài
at Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013
Thit bo Uc đang được các bà nội trợ Việt Nam đón mua mỗi ngày tại các chợ nhờ giá rẻ và lại là thịt tươi. Tình thế này cho thấy, thịt bò nội địa đang bị "bò ngoại" lấn lướt ngay trên 'sân nhà.'
Tại siêu thị Hà Nội, giá bán mỗi kg thịt bò bắp của Úc là 370,000 đồng, tương đương 18.5 đôla. Còn giá thịt bò Việt cùng loại bán ra khoảng 350,000 đồng, tương đương 17.5 đô la một kg.
Một bà nội trợ tên Nguyễn Kim Thanh cho biết, giá cả thịt bò của Úc và Việt Nam không chênh bao nhiêu, trong khi thịt bò Úc thơm ngon hơn, giá trị dinh dưỡng nhiều hơn. Vì vậy, theo bà Thanh thì "không có lý do gì mà không dùng thịt bò Úc."
Số lượng bò Úc nhập cảng về Việt Nam tăng vọt. (Hình: bayvut.com.au)
Một trong những đơn vị được cho là đã mang đến cơ hội để thịt bò Úc chiếm ưu thế tại thị trường Việt Nam là công ty thực phẩm Vissan.
Theo Việt Nam Net, kể từ đầu tháng 9, 2013 vừa qua, công ty thực phẩm Vissan không còn tung ra thị trường thịt bò Việt. Vissan thay vào đó là thịt bò Úc. Ngay lập tức, loại thực phẩm mới này được giới nội trợ đón nhận.
Việt Nam Net dẫn lời ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty Vissan chi nhánh Hà Nội cho biết đã nhập cảng trực tiếp nguyên con bò Úc về Việt Nam. Vì vậy, giá thành thịt bò Úc tươi ra thị trường rẻ đến bất ngờ.
Thịt bò Úc bày bán tại siêu thị ở Việt Nam. (Hình: báo Tiền Phong)
Còn theo VNEconomy, một công ty tư nhân ở Việt Nam đã nhập cảng trên 15,000 con bò sống của Úc từ đầu năm 2013 đến nay. Con bò Úc được giết mổ tại Việt Nam, được phân phối khắp các siêu thị lớn, nhỏ, kể cả các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm… Còn theo Cơ quan Thú Y vùng 6 của Việt Nam, bò Úc được nhập cảng chính ngạch tại Việt Nam tăng mạnh, kể từ đầu năm 2013. Chỉ riêng trong tháng 9, số con bò Úc được đưa về Việt Nam lên đến 32,500 con.
VNEconomy nói rằng, lâu nay thịt bò xuất hiện trên thị trường Việt Nam phần lớn được cung cấp từ các lân bang như Cambodia, Lào, Thái… Còn theo Giám đốc Cơ quan thú y vùng 6, dùng thịt bò Úc an toàn hơn nhiều so với bò của các nước Đông Nam Á. Bà Trương Thị Đồng, Giám đốc Công ty Trung Đồng nói rằng, giá thịt bò Úc nhập cảng chỉ đắt hơn bò Việt Nam từ 10 đến 15%, là khoản chênh lệch không đáng kể.
Người ta còn lo ngại bò nhập cảng về Việt Nam tăng vọt trong thời gian gần đây sẽ "đè bẹp" con bò nội địa. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam - Nguyễn Đăng Vang, đó là "hệ quả tất yếu" vì nguồn cung trong nước quá thấp so với nhu cầu tiêu thụ nội địa. Ông cũng chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam "chưa có chính sách giúp phát triển ngành chăn nuôi bò thịt."
VNEconomy còn tiên liệu rằng, ngành chăn nuôi bò thịt sẽ "không thể ngóc đầu lên được," nếu Việt Nam không có một chiến lược chăn nuôi thích hợp. (PL)